• Liên kết mạng xã hội:
  •   

Video

Kỷ niệm 55 năm ngày Thành lập trường (1960- 2015) phần 1

Kỷ niệm 55 năm ngày Thành lập trường (1960- 2015) phần 1

Kỷ niệm 55 năm ngày Thành lập trường (1960- 2015) phần 2

Kỷ niệm 55 năm ngày Thành lập trường (1960- 2015) phần 3

Lễ khánh thành trường THPT Đoàn Kết - Hai Bà Trưng

Lễ đón bằng công nhận trường THPT đạt chuẩn Quốc gia

Video lễ Khai giảng năm học 2015-2016

Thư viện ảnh

Đọc nhiều nhất

Danh ngôn

Đăng ký hồ sơ tốt nghiệp THPT quốc gia 2018: Thí sinh chọn cả hai tổ hợp để chắc ăn

22/04/2018

Hết ngày 20/4 cũng là thời hạn cuối cùng để thí sinh (TS) đăng ký hồ sơ dự thi THPT quốc gia 2018. Theo quy định của Bộ GD&ĐT, TS không được thay đổi điểm thi và các thông tin về bài thi/môn thi đã đăng ký.

Phải làm trọn vẹn cả 2 tổ hợp - nếu đã đăng ký

Đến thời điểm hiện tại, cô Nguyễn Thị Nhiếp - Hiệu trưởng Trường THPT Yên Hòa (Hà Nội) cho biết, tỉ lệ đăng ký bài thi KHTN và KHXH tại trường là 50/50. Cô cho hay, chỉ có khoảng 20 TS đăng ký cả hai bài thi tổ hợp. Với những học sinh này, nhà trường đề nghị giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn sát sao hướng dẫn các em ôn tập để tránh bị quá tải, căng thẳng. Thường các em tập trung nhiều hơn vào một tổ hợp có thế mạnh. Còn tổ hợp kia chỉ thi để lấy điểm thành phần sử dụng vào các tổ hợp xét tuyển.

Cô Ngô Thị Thành- Phó Hiệu trưởng Trường THPT Phan Huy Chú (Hà Nội) cho biết, đầu năm học trường đã làm việc với cha mẹ học sinh, khảo sát để nắm nguyện vọng, trên cơ sở đó điều chỉnh phân lớp để các em có điều kiện tập trung các môn sẽ thi. Được biết, trường có 138 học sinh đăng ký bài thi KHTN, 95 học sinh đăng ký bài thi KHXH. Tuy nhiên, cũng có trường học sinh đăng ký bài KHXH cao hơn KHTN, như Trường THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) với 245 học sinh đăng ký trong tổng số 410 học sinh.

Tương tự, ở Trường THPT Marie Curie (TP.HCM) có 3 TS chọn thi cả hai tổ hợp. Trong đó một tổ hợp dùng để xét tuyển vào ĐH và một tổ hợp có thể bảo đảm chắc chắn đậu tốt nghiệp THPT. Thầy Trần Hữu Hòa- Phó Hiệu trưởng Trường THPT Marie Curie cho biết: Thi cả hai tổ hợp rất vất vả, nhưng học sinh có lý do riêng của các em. Có em cần lấy điểm vật lý để xét tuyển vào ĐH theo khối A1 nhưng lại không tự tin môn hóa và sinh. Vậy nên phải đăng ký thi thêm tổ hợp KHXH để bảo đảm đậu tốt nghiệp.

Còn tại trường THPT Bùi Thị Xuân (TP.HCM), theo khảo sát cho thấy chỉ có 86 TS chọn tổ hợp KHXH và có hơn 500 TS chọn tổ hợp KHTN. Trường THPT Thanh Đa (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) có 200 học sinh chọn KHTN và 183 em chọn KHXH. Tại Trường THPT Marie Curie (TP.HCM), số học sinh chọn KHXH chiếm 43,66%...

Với những trường hợp đăng ký hai tổ hợp, ông Trần Văn Nghĩa - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) lưu ý, nhà trường cần phổ biến kỹ: đối với học sinh chưa tốt nghiệp THPT (đang học lớp 12) nếu đã đăng ký hai bài thi tổ hợp phải làm trọn vẹn cả hai bài thi này, không được bỏ một trong hai bài thi đã đăng ký. Trường hợp đã đăng ký thi cả hai bài thi tổ hợp nhưng chỉ dự thi một bài, bỏ một bài thì TS sẽ bị xem là phạm quy, không được xét tốt nghiệp.

Không được thay đổi địa điểm, môn thi đã đăng ký

Mùa tuyển sinh năm nay, tình trạng TS đăng ký cùng lúc nhiều nguyện vọng cũng phổ biến. Cô Nguyễn Thị Nhiếp cho hay ở Trường THPT Yên Hòa (Hà Nội) có học sinh đăng ký tới 25 nguyện vọng. Trường THPT Phan Huy Chú (Hà Nội) cũng có học sinh đăng ký 17 nguyện vọng.

Có học sinh tại trường THPT Thăng Long (Hà Nội) đăng ký 17 nguyện vọng cho biết: Em chủ yếu đăng ký vào ngành luật và khối ngành kinh tế. Tuy nhiều nguyện vọng, nhưng việc lựa chọn ngành học vẫn tập trung.

Ngoài ra, cùng với việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển ĐH, CĐ bằng điểm thi THPT thì cũng rất nhiều TS tìm hiểu và lựa chọn thêm cho mình phương thức xét tuyển đầu vào các ngành CĐ Dược, Điều dưỡng, Kế toán, Công nghệ thông tin,... bằng học bạ THPT tại các trường tổ chức tuyển sinh bằng phương thức xét học bạ.

Việc đăng ký nhiều nguyện vọng cũng như lựa chọn nhiều phương thức xét tuyển sẽ mang lại cho các thí sinh nhiều cơ hội học tập hơn. Nhưng bên cạnh đó, thí sinh cần lưu ý kỹ trong khi chọn ngành, chọn nghề. Tránh tình trạng chọn tràn lan mà không có xác định cụ thể về định hướng trong tương lai cũng như sở thích, khả năng của bản thân

Theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT thì sau ngày 20/4, TS không được thay đổi điểm thi và các thông tin, bài thi/môn thi đã đăng ký. Chậm nhất ngày 25/4 các đơn vị đăng ký dự thi phải hoàn thành việc nhập Hồ sơ đăng ký dự thi cho TS; Chậm nhất đến ngày 25/5, các đơn vị đăng ký dự thi phải hoàn thành việc: thu Phiếu đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT và hồ sơ xét công nhận tốt nghiệp THPT kèm theo; nhập dữ liệu của TS vào phần mềm quản lý thi. Đơn vị đăng ký dự thi kiểm ra hồ sơ đăng ký dự thi và các hồ sơ liên quan, xem xét điều kiện dự thi của từng TS, xác nhận tư cách TS, quyết định không cho TS dự thi nếu không đủ điều kiện và hồ sơ hợp lệ; Chậm nhất là ngày 28/5, các sở GD&ĐT hoàn thành việc kiểm tra, cập nhật những sửa đổi, bổ sung dữ liệu đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT của thí sinh vào phần mềm quản lý thi và báo cáo Bộ GD&ĐT.

Theo Minh Thúy

Đại Đoàn Kết

Ý kiến bạn đọc