• Liên kết mạng xã hội:
  •   

Video

Kỷ niệm 55 năm ngày Thành lập trường (1960- 2015) phần 1

Kỷ niệm 55 năm ngày Thành lập trường (1960- 2015) phần 1

Kỷ niệm 55 năm ngày Thành lập trường (1960- 2015) phần 2

Kỷ niệm 55 năm ngày Thành lập trường (1960- 2015) phần 3

Lễ khánh thành trường THPT Đoàn Kết - Hai Bà Trưng

Lễ đón bằng công nhận trường THPT đạt chuẩn Quốc gia

Video lễ Khai giảng năm học 2015-2016

Thư viện ảnh

Đọc nhiều nhất

Danh ngôn

Ước mơ của tôi

05/02/2018

Và mong rằng một ngày không xa , em có thể thực hiện được ước mơ của mình – ƯỚC MƠ TRỞ THÀNH MỘT NHÀ TƯ VẤN TÂM HỒN CHO NHÂN LOẠI .

 

“ Ngày 3 tháng 7 năm 2017

Một ngày , bạn tỉnh dậy và thấy xung quanh mình thật tệ . Bạn muốn được lắng nghe  tiếng một ai đó ? Và được lắng nghe bởi một ai đó ?

Ngày 4 tháng 7 năm 2017

Mỗi sáng tôi tỉnh dậy và tự ngắm mình trong gương. Tôi nhận ra mỗi con người là một cá  thể đặc biệt. Mỗi người có một thế giới, niềm vui, nỗi buồn, lo lắng của riêng mình.Nhưng sao có người vượt qua được. Có người lại chìm sâu trong đau khổ, và tự phá hủy cuộc đời mình ?

Ngày 5 tháng 7 năm 2017

 Những câu hỏi ấy cứ lặp lại trong tôi hàng ngày . Và nó thôi thúc tôi tìm câu trả lời.

Đó là hiểu về con người, làm bạn với họ, ở một chừng mực nào đó, cùng họ cứu rỗi cuộc đời họ. Tôi muốn mình trở thành một nhà tư vấn tâm lý .Một xã hội quá căng thẳng đẩy con người vào những khoảng cách, những hố sâu. Một xã hội quá tiện ích, vây quanh bằng công nghệ, và chúng ta có thể trở thành những cỗ máy từ khi nào; với tâm hồn khô khan, tuyệt vọng …

Cô đơn ...“

          Đó là những dòng em vẫn tự ghi vào nhật ký của mình mỗi ngày , khi em quan sát cuộc sống . Em thấy rất nhiều người đau khổ , bế tắc với cuộc sống của mỗi họ . Và em muốn làm một điều gì đó . Em tên là Nguyễn Thùy Linh , hiện em đang là học sinh lớp 10D4 trường THPT Đoàn Kết – Hai Bà Trưng – Hà Nội . Em nhận thấy mình khá hòa đồng và thân thiện.Em rất thích học hỏi mọi thứ xung quanh . Việc khiến em vui nhất là có thể giúp đỡ và nhìn thấy mọi người xung quanh mỉm cười . Trong học tập cũng như cuộc sống hàng ngày em rất nghiêm túc bởi em nghĩ rằng chỉ có sự nghiêm túc mớiđem lại những kết quả tốt.

          Em có một điểm mạnh - rất tự tin trước đám đông . Khi có sự xuất hiện của nhiều người em không hề cảm thấy sợ hãi . Ngược lại em còn thích thú với điều đó . Em thích cái cảm giác được mọi người hướng đôi mắt về phía mình , vỗ những tràng pháo tay khi em hát , khi em phát biểu một vấn đề trong cuộc sống. Đó là điều khiến em rất tự hào về bản thân minh . Để có sự tự tin đó , một phần vốn tồn tại trong bản năng em  , phần còn lại em sẽ cảm ơn bố mẹ - cảm ơn bố mẹ đã luôn tạo  điều kiện cho em tham gia những hoạt động tập thể từ khi còn bé.

          Người ta vẫn thường nói rằng : ‘ Trên Trái Đất này chẳng ai hoàn hảo cả !“.Em cũng vậy. Bên cạnh sự tự tin vốn có của bản thân , em cũng có điểm yếu của riêng mình . Đó là quá cầu toàn , luôn tự phê bình bản thân trong công việc. Em luôn muốn mọi thứ mình làm phải thật hoàn hảo . Mỗi việc em làm sẽ được soi xét một cách kĩ lưỡng . Bởi vậy mà đôi khi em tự tạo áp lực cho chính bản thân mình  .Em đã nhận ra điểm yếu đó ,nó thật sự khiến em bị lãng phí thời gian . Bây giờ em đã biết cách kiểm soát sự tỉ mỉ đó bằng cách tin tưởng vào bản thân hơn

          Mỗi một cấp học em lại có cho mình một ước mơ riêng . Cấp 1 em ước mình sẽ trở thành một ca sĩ . Lớn chút nữa vào Cấp 2 em lại muốn trở thành một cô giáo . Nhưng giờ đây khi đã phần nào trưởng thành trong suy nghĩ em đã biết nghề nghiệp mình thực sự muốn làm gì . Đó chính là : Nghề tư vấn tâm lý .

 Dễ thấy , xã hội loài người ngày càng phát triển kéo theo đó là sự ra đời của những chứng bệnh thời đại như trầm cảm, ,rối loạn cảm xúc, hành vi...  Điều này khiến những người mất khả năng nhận thức muốn tìm lại chính mình . Và ngành khoa học tư vấn tâm lý đã ra đời. Nhìn bề ngoài, công việc của nhà tư vấn  tâm lý có vẻ chỉ đơn thuần là trò chuyện và đưa ra lời khuyên .Nhưng chẳng có công việc nào là dễ dàng . Đây là công việc dễ mà khó . Và nó đã cuốn hút em !

          Lí do em chọn cho công việc này bởi từ bé em luôn muốn được giúp đỡ người khác, em khao khát được là người để người khác sẻ chia , tin cậy . Họ có thể bộc lộ cảm xúc với em khi họ thấy buồn . Em sẽ luôn là một người bạn tốt sẽ cùng họ gỡ những búi rối đau khổ , ám ảnh trong cảm xúc và suy nghĩ .

Thành công của nghề tư vấn tâm lý là sự thấu hiểu suy nghĩ giữa “ nhà tư vấn tâm hồn “ với người mắc bệnh . Ai trong chúng ta cũng biết đến chú mèo Hello Kitty , nhưng điều mà ít ai để ý đó chính là chú mèo Kitty không hề có mồm . Đó là một biểu tượng cho ngành tư vấn tâm lý của Nhật Bản . Luôn biết lắng nghe , luôn luôn lắng nghe và không cần nói gì . Im lặng và lắng nghe người bệnh cũng là một phương pháp trong việc chữa trị tâm lý .  Mỗi một lần tư vấn thành công chính là một quá trình khám phá, trải nghiệm và tìm hiểm mọi ngóc ngách bí ẩn, thú vị nhất của cuộc sống cũng như  tâm hồn con người. Nhưng để thấu hiểu được người khác qua ánh mắt , qua lời nói hay chỉ cần qua cái run tay không ngừng là một điều không hề dễ dàng . Tất cả đều phải học , đều phải có kĩ năng và một phần nhỏ nhưng cũng rất quan trọng đó chính là cái duyên với công việc mình đã chọn . Mọi công việc đều có những thuận lợi và khó khăn riêng . Nghề tư vấn tâm lý cũng vậy . Công việc này đòi hỏi người thực hiện  phải luôn suy nghĩ , luôn đặt mình vào tình huống của người khác để có thể hiểu được họ đang nghĩ gì , cảm xúc trong họ giờ ra sao và rồi sẽ giải đáp những khuất mắc trong họ . Người thực hiện nghề tư vấn tâm lý phải có sự kiên nhẫn , tỉ mỉ và hơn nữa là sự chi tiết trong từng khoảnh khắc . Bởi trong ngành khoa học tâm lý, một nụ cười có thể nói lên nhiều điều ...

          Một số nhà tư vấn tâm lý nổi tiếng trên thế giới như Mary Whiton Calkins - người đã dành cả sự nghiệp của mình để viết hơn một trăm bài nghiên cứu chuyên môn về các chủ đề tâm lý ; Mary Ainsworth – người đã nghiên cứu về tình mẫu tử và tầm quan trọng của dạng tình cảm này đối với hành vi và cuộc sống tương lai của trẻ ; Karen Horney- người phụ nữ chuyên nghiên cứu về tâm lý phụ nữ .v.v.v..

          Và để ước mơ thành hiện thực , con đường đến vinh quang sẽ không còn quá mệt nhọc , em đã chuẩn bị những hành trang riêng cho bản thân mình : chọn mua những cuốn sách hay và có ích cho công việc tư vấn tâm lí như : “ Đắc Nhân Tâm “ của Dale Carnegie ; “ Tâm lý học đám đông “- Gustave Le Bon ..v.vv. . Tự em đã không ngừng nỗ lực thay đổi để phù hợp với công việc mình đã lựa chọn . Em đã biết đặt mình vào người khác nhiều hơn , biết suy nghĩ cho cảm xúc của mọi người xung quanh và hơn hết em đã có thể tự điều chỉnh cảm xúc của chính mình trong những hoàn cảnh khác nhau . Em nghĩ giúp bản thân vượt qua những nhược điểm là điều thành công nhất của mỗi người .Em tin rằng với niềm yêu thích nghề tư vấn , em cũng sẽ giúp rất nhiều người khác vượt qua được vấn đề của họ , hiểu rằng cần trân trọng cuộc sống và cần làm gì để sống một cuộc đời ý nghĩa . Em tự nhủ sẽ nỗ lực nhiều hơn , không ngừng trau dồi kiến thức , quan sát cuộc sống và tâm lý mỗi người xung quanh . Và mong rằng một ngày không xa , em có thể thực hiện được ước mơ của mình – ƯỚC MƠ TRỞ THÀNH MỘT NHÀ TƯ VẤN TÂM HỒN CHO NHÂN LOẠI .

Nguyễn Thùy Linh. Lớp 10D4

 

 

 

Ý kiến bạn đọc